Mốt tự làm đồ chơi bằng tay

Cây thông lễ hội năm nay có thể được trang trí theo tinh thần thời đại. Trong đó không cần thiết phải dùng đến công nghệ tiên tiến. Chỉ cần tập hợp cả gia đình và tự tay làm ra các món đồ chơi, và đây là xu thế của mùa lễ hội này.

28-mot-tu-lam-do-choi-bang-tay

Những con búp bê bằng bông bọc trong giấy bóng mờ, hoa tuyết bằng vảy kim loại lấp lánh, những hình nhân bằng các-tông được phủ lớp mực đủ màu – tất cả những thứ đó lại một lần nữa trở nên phổ biến không ngờ. Những đồ trang trí đa dạng như thế tưởng chừng ngày nay chỉ thấy trong các bộ hiện vật của nhà sưu tầm đồ cổ. Nhưng rõ ràng không tình cờ hồi phục mối quan tâm đến những đồ chơi Năm Mới kiểu xưa như vậy. Thời gian gần đây cây thông lễ hội trang trí chủ yếu bằng những quả bóng. Kích cỡ khác nhau và sắc màu đa dạng, màu sắc, như thể chúng tạo ra trong một chuỗi liên tục. Còn cây thông của mỗi gia đình cần phải có nét riêng. Đặc biệt là những món đồ chơi đẹp, làm bằng tay từ giấy bồi. Công nghệ này vốn sớm bị lãng quên, nay một lần nữa trở thành mốt, – nhà thiết kế Elena Teplitskaia nhận xét.

“Giấy thường đem cọ xát trên bàn mài, thứ để vẽ màu nước là tốt hơn cả, tấm giấy sẽ nổi xơ. Sau đó quấy hồ từ tinh bột có chế thêm nước. Giấy và keo tạo thành một khối duy nhất, tốt nhất không thêm phẩm nhuộm mà để hoàn toàn trắng. Làm khuôn theo hình dạng tự bạn tạo ra, sau đó hong khô và quét sơn. Thế là ta có toàn bộ đồ chơi”.

Dáng vẻ nhìn lạ thường là các đồ trang trí cây thông Năm Mới làm bằng vải, nỉ, satin. Các nghệ nhân từ Ryazan, Novgorod, Tver đang làm búp bê từ sợi cây gai dầu, lanh và giẻ vụn các màu. Trong công việc này họ sử dụng kỹ thuật truyền thống dân gian và đính vào búp bê cả những dải băng rực rỡ. Tất cả thật sống động, trang nhã và rất đẹp mắt. Có thể mua được những món đồ chơi như thế tại Hội chợ, trong triển lãm mỹ thuật, nhưng tốt hơn cả là tự mình làm ra. Xưa kia, những đồ chơi trang điểm cây thông Năm Mới thường được làm và vẽ bằng tay, – chuyên viên Elena Teplitskaya nói.

“Có thể thu hút cả gia đình vào công việc thú vị này, từ các trẻ nhỏ hiếu động và các cụ bà khéo tay. Đưa ra những thứ nguyên liệu phổ thông nhất, ví dụ, từ những miếng bông tròn dùng rửa mặt tẩy trang ta có thể làm thành đàn bướm tuyệt đẹp. Có thể lấy mảnh gỗ, tấm giấy, những đoạn dây, quả bóng nhỏ, chiếc nút chai từ bộ sưu tập nước hoa và biến những đồ linh tinh không hồn ấy thành nàng công chúa xinh đẹp. Bất cứ điều tưởng tượng nào cũng có thể đóng vai trò nảy sinh ý tưởng ban đầu cho món đồ chơi tuyệt vời. Càng dành nhiều thời gian ở cùng gia đình mình và hành động chung, thì kết quả công việc sẽ càng mỹ mãn hơn”.

Óc tưởng tượng và trí sáng tạo – luôn luôn là mốt và cập nhật. Trong công việc này chẳng đòi hỏi đầu tư lớn về vật liệu và thì giờ, chỉ có nguyện vọng và những kỹ xảo cơ bản nhất. Còn kết quả sẽ là trong nhà ta có cây thông Năm Mới và Giáng sinh đẹp lạ lùng.

Nguồn vietnamese