Trẻ cần chơi để … tăng chỉ số IQ

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ từ sáu tuổi trở lên có khả năng tiếp thu rất cao những kỹ năng và kiến thức. Điều này chúng ta có thể thấy rõ qua việc bé chơi đùa không biết mệt mỏi. Không chỉ thích chơi, mà bé còn có khả năng tập trung hiểu và chấp nhận luật lệ của các trò chơi.

tre-can-choi-de-tang-chi-so-iq

Trong lớp thì bé đã biết ngồi yên để lắng nghe cô giáo. Bé đã biết nhận ra các con vật, các hình ảnh khác nhau, các hành động xung quanh… Đây là đặc điểm chung của hầu hết các bé ở giai đoạn này, sự thông minh hơn kém giữa các bé là không lớn. Tuy nhiên, vì sao khi càng lớn thì sự lanh lợi, thông minh giữa các bé lại có sự chênh lệch với nhau khá cao? Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do khi bé bước vào giai đoạn bắt đầu có khả năng nhận thức, tức từ khoảng sáu tuổi trở lên, các bậc cha mẹ đã không khuyến khích hoặc không biết cách khuyến khích khả năng phát triển chỉ số thông minh của con.

Cũng theo các chuyên gia tâm lý, trong giai đoạn này, do trẻ mới bắt đầu học cách đánh vần, cách phát âm nên cha mẹ không thể khuyến khích sự phát triển chỉ số thông minh của trẻ qua việc chỉ đại các kiến thức mang tính khoa học. Đây thực chất chỉ là sự “nhồi nhét”, vừa khiến trẻ không tiếp thu được, vừa chịu áp lực rất lớn từ cha mẹ. Trong giai đoạn này, trẻ nhận thức tốt nhất là được xem các trò chơi hoặc được trực tiếp tham gia vào các trò chơi. Vì vậy, cách tốt nhất để bố mẹ giúp con phát triển sự hiểu biết, trí thông minh, sáng tạo trong giai đoạn này là tìm một trò chơi mang tính giáo dục cao cho trẻ.

Trung quốc và Đài Loan là một trong những nước đã có hướng giáo dục trẻ qua game và rất thành công. Được biết, tại 2 nước này một game chơi trên web có tên là Mole manner đang rất thịnh hành và được các bé trong độ tuổi từ 6 – 12 ưa chuộng. Mole được xây dựng trên nền tảng là một game trực tuyến giáo dục. Điểm khác biệt cơ bản của Mole so với các game online hiện nay là không có đấu chọi lẫn nhau mà thay vào đó là các hình ảnh dễ thương, vui nhộn, gần gũi với trẻ nhỏ. Game không đơn thuần là sự đa dạng của các trò chơi nhỏ mà là sự lồng ghép nhiều bài học bổ ích và một lượng kiến thức phong phú giúp bé có thể dần tiếp thu và học hỏi để áp dụng được trong đời sống hàng ngày và học tập. Đối với lứa tuổi từ 6-12 thì đây quả là một phương pháp vừa học vừa chơi rất hiệu quả.

Và theo thông tin gần đây, tại Việt Nam cũng bắt đầu xuất hiện thể loại game này do VNG phát hành dưới tên gọi “Vương quốc Chuột chũi” (VQCC). Thông tin từ website của sản phẩm này, Vương quốc Chuột chũi tựa như một thế giới thực thu nhỏ. Ở đó các bé có thể hóa thân thành bác nông dân trồng cây, chăn nuôi hay trở thành bác sỹ, lính cứu hỏa, người quản lý nhà hàng, khách sạn… hoặc tham gia vào các lớp học tiếng anh và trải qua các trò chơi kiểm tra IQ…

Khá nhiều bé đã thử tham gia vào VQCC từ những ngày đầu đã nhận xét rằng: “Vương quốc Chuột chũi có chú chuột chũi mũi đỏ rất dễ thương, con thích vào game chơi trò tìm điểm khác nhau và xếp hình, mẹ nói chơi trò đó giúp luyện mắt và thông minh. Ngoài ra con còn thích trồng cây trong vườn nhà nữa, rồi con qua khu câu lạc bộ tiếng Anh để ôn từ vựng nữa, vì có hình minh họa nên con thấy rất dễ nhớ”.

Sân chơi này không chỉ dành cho bé mà các bậc cha mẹ có thể tham gia chơi cùng con. Từ đó, cha mẹ có thể hướng dẫn cho con ứng dụng ngoài đời thực và làm cơ sở định hướng nghề nghiệp cho con. Ông Lê Thành Long – Giám đốc sản phẩm nhấn mạnh: “Trò chơi Vương Quốc Chuột Chũi là một hệ thống gồm nhiều trò chơi khác nhau tạo môi trường giải trí lành mạnh, hỗ trợ kiến thức, trang bị cho bé kỹ năng giao tiếp, ứng xử, định hướng ước mơ cho trẻ”.

Tại Trung Quốc, sân chơi Vương Quốc Chuột Chũi đang được rất nhiều trẻ em và phụ huynh đón nhận. Nhiều ấn phẩm được phát hành kèm theo như sách, đồ chơi, dụng cụ học tập, phim hoạt hình,… Ngoài ra, các nhà ngành chức năng ở Trung Quốc còn đang lên kế hoạch xây dựng một công viên phỏng theo mô hình của trò chơi Vương Quốc Chuột Chũi này.

Theo Giadinh