Tiết kiệm nước với hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh

Hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt thông minh đã tạo nên một cuộc cách mạng cho nông nghiệp trên toàn thế giới. Sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tiết kiệm thời gian tưới tiêu với những người làm vườn bận rộn, giúp tăng sản lượng thu hoạch, giảm chi phí đầu vào và đặc biệt tiết kiệm nước hiệu quả. 

Ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Tiết kiệm nước với hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt được sử dụng rộng rãi ở các trang trại, vườn trái cây

Đến nay, hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30-60% lượng nước so với phương pháp tưới tiêu truyền thống. Với hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt này, người nông có thể cung cấp đầy đủ nước để cây trồng hấp thu và sinh trưởng tốt.

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt ít phụ thuộc vào yếu tố địa hình dốc hay chia cắt, thành phần cũng như cấu trúc đất. Đồng thời, hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho lượng nước phân bố đồng đều cho tất cả các điểm, và không làm xói mòn đất.

Ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt được sử dụng rộng rãi trong các công trình như: nông trang, nhà kính và vườn gia đình, tùy theo quy mô sản xuất. Ngoài ra, tưới nhỏ giọt còn thích hợp với nhiều loại vườn trái cây ăn quả như: nho, chuối, cam quýt, dâu tây, mía, bông, ngô, cà chua và một số cây công nghiệp khác.

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tuy hiện đại, nhưng công nghệ này dễ thao tác và lắp đặt, không cần hỗ trợ kỹ thuật nhiều. Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm bơm, hoặc tháp nước, hệ thống lọc tạp chất hoặc xử lý chất thải, hệ thống phân bón hoặc chất dinh dưỡng đi kèm, đường ống dẫn và thiết bị tạo giọt. Hệ thống bơm và các van xả có thể điều khiển bằng tay hoặc tự động bằng máy tính. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian rãnh rỗi khi không cần phải đứng tưới nước cả ngày.

Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống nhỏ giọt, bạn sẽ gặp một số sự cố. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng hệ thống nhỏ giọt, và cách khắc phục sự cố này:

Cách xử lý sự cố thường gặp khi sử dụng tưới nhỏ giọt

Tiết kiệm nước với hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông minh

Hướng dẫn khắc phục hệ thống tưới nước nhỏ giọt gặp sự cố

Một số sự cố thượng gặp khi sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt như:

Tắt nghẽn: đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến trên tất cả hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như cặn bẩn, các, rác, rong rêu, hay các vật khác hòa vào trong nước.

– Cách khắc phục hiện tượng này: phải xử lí nguồn nước phải tuyệt đối sạch không có rác bẩn và tạp chất. Nên sử dụng hệ thống lọc hiệu quả để rác bẩn không bị cuống vào ống dẫn nước, để tránh hệ thống bị tắt nghẽn.

Hệ thống nhỏ giọt bị bích tụ muối: Hệ thống tưới nhỏ có thể dùng nước mặn để tưới. Nhưng một vấn đề có thể nảy sinh do việc tích tụ muối ở rìa của vùng ẩm sau một thời gian khô hạn kéo dài. Những cơn mưa nhỏ sẽ rữa các muối này tan vào vùng rễ, việc này có thể gây xót rễ, hại cây.

– Cách khắc phục: Ở vùng có khí hậu khô hạn, thỉnh thoảng cần tưới bổ sung bằng cách tưới phun mưa để rửa lượng muối tích tụ giữa các mùa. Ở những vùng mưa nhiều, nước mưa sẽ rửa muối khỏi vùng rễ tước khi có thể tích tụ.

Hiện tượng rò rỉ hệ thống nhỏ giọt: Sau một thời gian sử dụng, hệ thống nhỏ giọt thường xuyên bị rò rỉ gây lãng phí nước.

– Cách khắc phục: Bạn cần xác định xem nước rò rỉ ra ở đầu nhỏ giọt nào, nếu do đầu cắm hay đầu tưới bị hỏng, bạn hãy tháo đầu tưới nhỏ giọt ra và dùng bít để siết chặt lại.

Hệ thống nhỏ giọt nước do chuột, bọ cắn đường ống: Đường ống tưới và đường ống tưới nhỏ giọt là các loại ống nhựa mền nên rất dễ bị các loài gặm nhấm tấn công.

– Cách khắc phục: Để hạn chế các loại gặm nhấm tấn công đường ống tưới nước, cắn phá ống nhỏ giọt cần phát quang và tìm diệt các tổ chuột là biện pháp hữu hiệu. Khi bơm thấy hiện tượng đất ẩm ướt bất thường, hoặc có hiện tượng phun mưa thì cần dừng ngay máy bơm và nối lại ống.

Nội dung cùng danh mục