Những điều nên làm để bảo vệ mình trước dịch virus zika

Hiện nay, dịch virus zika đang bùng phát mạnh tại một số quốc gia trên thế giới, gây hoang mang cho hàng triệu người, nhất là phụ nữ, bởi virus zika khiến thai nhi bị hội chứng teo não (đầu nhỏ). Đặc biệt, tính đến thời điểm này, ở Việt Nam đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus zika, điều này càng khiến mọi người lo lắng thêm, bởi đây cũng chính là loài muỗi gây sốt xuất huyết ở Việt Nam. Để bảo vệ mình trước đại dịch virus zika do muỗi gây ra, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh bị nhiễm loại virus quái ác này.

Những điều nên làm để bảo vệ mình trước dịch virus zika

Phòng tránh muỗi đốt:

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh do virus zika. Việc bảo vệ tốt nhất đối với virus zika là tránh bị muỗi đốt, nhất là loài muỗi vằn. Ngăn ngừa muỗi đốt sẽ bảo vệ bạn khỏi virus zika, cũng như các bệnh khác do muỗi truyền qua như sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da. Để phòng tránh muỗi đốt, trước hết bạn hãy sử dụng cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà để ngăn chặn, rào cản muỗi bay vào nhà đốt và truyền dịch lây lan. Muỗi vằn truyền virus zika chủ yếu hoạt động vào ban ngày, vì vậy nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày.  Ngoài ra, cần đổ hết nước trong các dụng cụ chứa nước, để loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản.

Tránh đi du lịch đến các vùng có dịch:

Khi bạn đi đến vùng có dịch, thì nguy cơ nhiễm virus của bạn là rất cao. Nếu có đi thì tự bảo vệ bản thân khỏi muỗi đốt, đối với phụ nữ mang thai nên đến cơ sở y tế trước khi đến vùng có dịch để khám và xét nghiệm tránh các biến chứng về sau cho thai nhi. Tốt hơn hết là hạn chế đi du lịch đến vùng có dịch.

Thường xuyên khám định kỳ đối với phụ nữ có thai.

Đa số phụ nữ khi nhiễm virus zika hầu hết 80% đều không biết mình nhiễm bệnh, nên khi phát hiện thì đã quá muộn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Việc khám thai định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh tình, để có cách chữa trị kịp thời, cần theo dõi 3-4 tuần/ một lần. Ngoài ra thường xuyên khám thai định kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ, giúp các bà mẹ sớm chuẩn bị tâm lý.

Nên sử dụng biện pháp tránh thai:

Virus zika có thể lây qua đường quan hệ tình dục, vì vậy nên sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ đối với người nghi ngờ nhiễm virus để tránh nhiễm virus qua con trường này. Hãy chờ dịch virus zika lắng xuống rồi hãy mang thai để thai nhi khỏe mạnh.

Nội dung cùng danh mục