Nguyên nhân phổ biến gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Theo thống kê hiện nay thì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ là căn bệnh gây tử vong đứng thứ ba trên thế giới. Đây là một căn bệnh không chữa khỏi hoàn toàn, và theo thời gian bệnh sẽ tiến triển ngày một nặng dần. Thông thường bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần một thời gian dài hình thành bệnh nên không có triệu chứng rõ ràng, không nhìn thấy và không gây tổn thương nên nhiều người chủ quan, đến khi phát hiện thì bệnh chuyển nặng. Hiện nay, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính rất phổ biến và nhiều người mắc phải. Bệnh thường do sự tiếp xúc với các chất kích thích đường hô hấp như hút hoặc hít khói thuốc lá, ô nhiễm không khí hoặc khói bụi nghề nghiệp là nguyên nhân gây bệnh phổ biến hiện nay.

nguyen-nhan-pho-bien-gay-benh-phoi-tac-nghen-man-tinh

Hút thuốc lá:

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mà nhiều người mắc phải, chiếm đến 80-90% bệnh nhân. Khi hút thuốc lá trong thời gian dài, khói thuốc sẽ tồn đọng trong cơ thể và ho khản tiếng, dần dần chuyển qua bệnh phổi tắc nghẽn, thậm chí là ung thư phổi. Ngoài ra tiếp xúc thụ động với thuốc lá cũng có thể góp phần gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Phụ nữ mang thai hút, hoặc hít phải khói thuốc lá trong giai đoạn mang thai sẽ rất nguy hại cho thai nhi. Nên hạn chế hút thuốc, không hút thuốc nơi công cộng. Phụ nữ có thai nên tránh khói thuốc để đảm bảo sức khỏe thai nhi về sau.

Ô nhiễm môi trường bên ngoài ảnh hưởng vào nhà:

Ô nhiễm không khí ngoài nhà như bụi đường, khói công nghiệp, chất đốt… là những yếu tố ảnh hưởng vào trong nhà gây nên bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bên cạnh đó các yếu tố như chất đốt, chất đốt cháy từ nấu ăn và hơi nóng cũng là nguyên nhân gây bệnh mà ít người để ý đến. Hậu quả của việc tiếp xúc với ô nhiễm môi trường tương đương với việc dùng thuốc lá. Vì vậy nên làm sạch không khí trong nhà, trồng một số cây xanh lọc khí độc trong nhà, ngưng dùng bếp than tổ ong, than củi, rơm rạ để nấu nướng. Đồng thời trong nhà nên lắp màn nhựa pvc ngăn bụi để chống bụi đường, một số khói độc, chất đốt công nghiệp thải vào nhà. Như vậy bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được đẩy lùi hiệu quả.

Bụi và chất hóa học nghề nghiệp:

Bạn đừng nghĩ không hút thuốc lá thì không mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhé, nếu làm việc mà thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, bụi silic, chất độc hại, amiang.. thì bạn dễ mắc bệnh hơn cả những người hút thuốc nữa đấy. Vì vậy tại nơi làm việc bạn nên mặc quần áo bảo hộ, nơi làm việc phải đảm bảo thông thoáng sạch sẽ. Tại nơi làm việc nên lắp màn nhựa pvc ngăn bụi để hạn chế chất bụi, một số chất độc hại bay vào ảnh hưởng sức khỏe.

 

Nội dung cùng danh mục