Gánh bánh mì xíu Tràng Tiền xứ Huế chật kín chỗ mỗi đêm

Nửa đêm, tầm 22 giờ đêm đường sá ở TP Huế vắng hoe, hiếm có hàng quán nào đèn còn ánh, ấy vậy, khách vẫn đứng vòng trong vòng ngoài quanh gánh bánh mì hàng rong giản dị bên bờ sông Hương (Huế) để chờ mua một ổ bánh mì kẹp thịt xíu.

Gánh bánh mì xíu Tràng Tiền xứ Huế chật kín chỗ mỗi đêm

Cây cầu Tràng Tiền nhấp nháy đổi màu liên tục, hoạt động mua bán diễn ra sôi nổi trong chợ đêm Nguyễn Đình Chiểu ngay bên chân cầu về phía bờ nam. Chỉ cách đó vài bước chân là khu ẩm thực với giá rất bình dân. Bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm hàng bánh mì, bởi vì lượng khách xếp quanh gánh mì hàng rong đông nổi bật so với các hàng khác.

Tuy không phải là bánh mì của một thương hiệu nổi tiếng, hay quán ăn nào nổi tiếng, nhưng gánh bánh mì hàng rong dưới chân cầu Tràng Tiền luôn hút khách. Bánh mì chân cầu cũng khá bé và nhân không quá đầy đặn như những loại bánh mì khác. Tuy nhiên, chỉ cần cắn một miếng bạn mới thấy được vị ngon của nó chừng nào. Đến những gánh mì hàng rong, khách hàng thường gọi hai chiếc để ăn cho bõ, bởi có những lúc phải đợi nửa tiếng mới có bánh. Bánh được nướng trên lửa than, lớp vỏ nóng hổi, giòn rụm, lại không bị vụn bởi ruột bánh khá đặc.

Nhân bánh khá đa dạng, tuy nhiên ít nhất bạn cũng nên thử một chiếc bánh mì nhân thịt xíu, hay thường được người Huế gọi tắt là bánh mì xíu. Loại nhân này có vị ngọt lẫn vị mặn rất đặc trưng của thịt ba chỉ thấm gia vị đậm đà, bên ngoài có lớp sền sệt màu cánh gián rất hấp dẫn. Một ổ bánh kẹp thịt xíu, thêm một ít rau thơm là đủ ấm bụng, nhất là khi nước chan bánh mì ở hàng này được nhiều du khách đánh giá là “cay nhất Việt Nam”.

Ngoài mì xíu, bạn có thể nếm thử bánh mì kẹp bột lọc, một sự kết hợp nghe có vẻ kỳ lạ. Bánh bột lọc bé xíu nhân tôm hoặc đậu xanh, vỏ bánh lọc dai dai rất thú vị được bọc bởi lớp bánh mì giòn và rưới nước mắm hơi ngọt, cay thơm. Ngoài ra, thay vì ăn bánh mì chấm sữa, bạn sẽ được cầm trên tay ổ bánh được rạch ra và cho sữa trực tiếp vào bên trong, cứ thế cắn từng miếng ăn như bình thường.

Chỉ cần bạn phải bỏ ra 7.000 đồng là có thể ăn một ổ bánh mì nóng hổi chất lượng. Nhiều du khách phải giật mình với mức giá dễ chịu này. Nếu có dịp đến Huế thì bạn đừng quên bỏ qua gánh mì hàng rong ở chân cầu Tràng Tiền nhé.

Nội dung cùng danh mục