Dê núi Ninh Bình – đặc sản nức tiếng xứ Bắc

Khi đến Ninh Bình, bạn sẽ không thể bỏ qua những cảnh sắc choáng ngợp của những ngọn núi trùng điệp với những cảnh quan hùng vĩ khiến bạn choáng ngợp. Đến với Ninh Bình bạn sẽ còn bước vào thiên đường món ăn với nguyên liệu chính được lấy từ những con dê núi và được chế biến theo rất nhiều khách để thực khách có thể thưởng thức được hương vị độc đáo của dê núi. Theo người dân sống lâu năm tại đây thì để có thể thưởng thức hết vị ngon của dê núi thì chỉ có tương bần mới là chất xúc tác hàng đầu khiến cho mùi vị thơm của dê ngày càng được nâng cao.

Dê núi Ninh Bình - đặc sản nức tiếng xứ Bắc

Nếu như dê nhà để có thể lấy được thịt thì bạn cận phải buộc dê và đánh cho dê chạy ra hết mùi hôi thông qua tuyến mồ hôi của dê. Nhưng đối với dê núi thì việc đuổi đàn dê trên những ngọn núi đã là cách để cho dê có thể khử hết mồ hôi thay vì cách “tra tấn” dã man kia. Dê nuôi trên núi thường ăn lá cây, thảo dược cũng như trên núi sương gió khá nhiều cũng như địa thế khó di chuyển nên thị dê núi rất săn chắc mà có một mùi vị thơm ngon hơn, và dê ở Ninh Bình luôn bổ dưỡng hơn những loại dê ở những vùng khác.

Để có thể có được những miếng thịt dê ngon thì người dân thường lựa chọn bắt những con dê có cần nặng từ 20-25kg để làm thịt bởi khối lượng này của dê thì thịt sẽ mềm và ngọt nước hơn mà không bị dai và không quá mềm. Thịt dê sau khi được làm sạch thì các đầu bếp sẽ mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như xào lăn, áp chảo, cà ri… Tuy nhiên, phương pháp tái chanh là một trong những cách khiến giữ đúng nguyên gốc mùi vị của thịt dê được dọn ra. Để có được một dĩa dê tái chanh ngon thì phải có dê, riềng, sả, khế, chuối xanh, sung quả, vừng rang, tương để ướp tăng mùi cho món ăn. Thịt dê để làm tái chanh được chọn là phần thịt vai vách hông hay còn gọi là ba chỉ, có nạc, có da khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Để có thể thưởng thức được mùi thơm và gia vị của những miếng dê tươi ngọt, mọng nước thì vị mằn mặn, thơm và đặc sệt của tương bần sẽ kích thích mùi vị và hương thơm của món dê núi. Tự bao giờ mà món dê núi lại trở thành một “đôi bạn thân” với tương bần và đã làm cho món ăn này trở thành một món ăn đặc sản miền Bắc ngon hàng đầu tại đây.

Nội dung cùng danh mục