Cách đơn giản ngăn ngừa ung thư dạ dày ai cũng nên biết

Ung thư dạ dày là một căn bệnh nguy hiểm, là căn bệnh gây tử vong có tỷ lệ cao thứ 2 trên thế giới sau bệnh ung thư phổi.  Do điều kiện sống thấp và ăn uống không đảm bảo vệ sinh được cho là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Việc điều trị bệnh đau dạ dày đã chuyển sang giai đoạn ung thư rất khó. Tuy là bệnh khó điều trị và bệnh gây tử vong cao nhưng ung thư dạ dày hoàn toàn có thể phòng ngừa được chỉ bằng những điều hết sức đơn giản dưới đây.

Cách đơn giản ngăn ngừa ung thư dạ dày ai cũng nên biết

Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Thực phẩm quá hạn, thực phẩm nấm mốc là do nhiễm khuẩn gây ra, trong số đó có những chân khuẩn sản sinh ra độc tố, là chất gây ung thư rất mạnh. Có rất nhiều ca bị ngộ độc hoặc tử vong do ăn thực phẩm bị mốc. Một số loại thực phẩm thường mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc, nên bạn cần loại bỏ những thực phẩm này nếu thấy nấm mốc.

Hạn chế ăn đồ muối, thực phẩm nhiều muối

Các thực phẩm như cá muối, dưa cà muối, hay những thức ăn chế biến sẵn có cực độc gây ung thư dạ dày. Vì vậy hãy hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này. Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp sẵn như: đồ hộp, thực phẩm ướp sẵn gia vị, mì ăn liền, bánh quy mặn, lạc rang mặn, lạp xưởng, cá thịt khô muối, các loại mắm, các loại gia vị bột ngọt, các món ăn chế biến từ muối…Nên dùng đồ ăn tươi sống để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn hơn cho dạ dày của bạn.

Hạn chế đồ hun khói, đồ ăn nhiều dầu mỡ được chế biến dưới nhiệt độ cao

Những món ăn từ thịt hun khói, thức ăn chiên xào tuy trông rất hấp dẫn nhưng bạn nên hạn chế ăn các loại thức ăn này. Thịt hun khói cũng như các đồ nướng, chiên xào thường được chế biến với nhiệt độ cao, thậm chí là chế biến với loại dầu ăn tái sử dụng nhiều lần có chứa có chứa nhiều chất benzopyrene gây ung thư dạ dày cao.

Hạn chế uống bia rượu, không nên hút thuốc

Việc hút thuốc và uống nhiều bia rượu không chỉ gây ung thư dạ dày mà còn kéo theo nhiều căn bệnh khác như ung thư phổi, gan, xuất huyết dạ dày…Bởi vì trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng gây nên các bệnh ung thư. Còn trong bia rượu có chứa còn gây viêm loét dạ dày, tổn thương gan. Vì vậy loại bỏ những thứ này ra khỏi cuộc sống của bạn chính là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh ung thư.

Có thói quen ăn uống hợp lý

Nên tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ, ăn uống đúng giờ giấc để hạn chế tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu ăn không đúng giờ, đúng lượng, ăn quá nhiều, ăn quá nhanh sẽ gây kích thích gây tổn thương đến dạ dày, từ đó có thể gây ra ung thư dạ dày. Nên bổ sung nhiều rau quả tươi để cung cấp các chất xơ và vitamin A,B,E giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và phòng tránh nhiều bệnh ung thư hiệu quả.

 

Nội dung cùng danh mục