Bí quyết làm chè cúng rằm ngon như quán

Phong tục cúng chè trôi nước vào ngày rằm tháng giêng là một trong những phong tục đã và đang phát triển từ rất lâu trước đây như một lời nhớ ơn đến các bậc tổ tiên, thần tiên đã phù hộ cho việc làm ăn kinh doanh, sức khỏe tràn đây. Ngoài ra, chén chè trôi nước cũng như mong muốn mọi việc quanh năm được trôi chảy, trọn vẹn đúng với ước nguyên. Thông thường ngày này, những người không có thời gian hoặc người không biết nấu bếp thường lựa chọn việc mua chè trôi nước để cúng nhằm tiết kiệm thời gian, nhưng đây là cách làm không mấy hiệu quả khi không thể thể hiện được thành ý.

Bí quyết làm chè cúng rằm ngon như quán

Vỏ bánh

100g bột nếp
80ml nước sôi
10 gram đường
1 chút muối.

Nhân bánh

150 gram đậu xanh
100 gram đường
1/4 muối.
80ml nước cốt dừa.

Nước đường.

200 đường phèn hoặc đường thốt nốt.
800ml nước
1 Gừng.

Để làm được vỏ bánh thì cho một ít đường vào trong phần bột nếp khô sau đó trộn đều với nước, cho nước sôi từ từ vào bên trong bột và dùng đũa trộn đều phần bột để bột bắt đầu chín và bắt đầu có thể nhào nặn. Sau khi thành phần bột không dính tay thì tiếp tục cho bột nguội.

Đậu xanh không vỏ thì chỉ cần ngâm vài tiếng cho vào trong máy xay, xay nhuyễn rồi cho vào chảo sên với đường với nước cốt dừa và một nhúm muối cho thành một khối đậu xanh to. Sau khi đậu xanh khô thì tiếp tục ngắt nhỏ đậu xanh thành từng viên và để riêng cho khô.

Để nấu nước đường cho đường vào với 800ml nước kèm với một ít gừng cho thơm, cho thêm một nhúm muối để dằn mùi vị của chè. Nấu cho đến khi nước sôi và sệt. Lấy từng viên bột đã nguội thành từng cục nhỏ, sau đó dùng cây cán bột cán dẹp và cho tiếp đậu xanh vào và vò thành viên rồi cho vào nồi nước đường nấu cho đến khi các chè nổi lên hết mặt nước là chè đã chín. Chỉ việc cho chè ra chén và sử dụng.

Nội dung cùng danh mục